Người giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều

Nhân sinh quan thường có sự khác biệt rất lớn giữa người nghèo và người giàu. Người xưa thường dạy bậc hiền nhân quân tử thực sự có bản lĩnh thường thận trọng. Trong quá khứ, người đạt được những thành tựu phi thường, đều là những người biết suy tính trước sau, tư tưởng thuận theo tự nhiên và hành vi phù hợp đạo lý.

Không chỉ người nghèo mà cả những người giàu đều phải có sự cảnh giác, suy nghĩ thấu đáo. Vì vậy dân gian có câu: “Giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều”.

Nghèo khó không nên làm 3 điềuKhi nghèo, không bướng bỉnh

Trong cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews có viết: “Nếu bạn nghèo, bạn phải thay đổi, nếu bạn thay đổi, bạn sẽ thành công và nếu bạn thành công, bạn sẽ tồn tại mãi mãi”.

Nếu cuộc sống đang khó khăn, mỗi người nên kịp thời thay đổi suy nghĩ cố hữu, thoát khỏi xiềng xích của quá khứ và nhanh chóng tìm một lối thoát. Nghèo không phải là thất bại lớn nhất, thất bại lớn nhất là không biết linh hoạt.

Người giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều

Ảnh minh họa.Khi xuống tinh thần, không nóng vội

Có đến 99% người sống trong xã hội hiện đại bận rộn như con quay, nhưng họ không biết tại sao mình lại bận rộn như vậy. Nếu làm việc thiếu suy nghĩ, thiếu kế hoạch cụ thể sẽ chỉ làm bản thân bận rộn mà không nhận được kết quả như mong muốn.

Khi không nhận được kết quả kỳ vọng, nhiều người bị nóng vội, tinh thần chán nản. Trong tư tưởng càng mang nhiều phiền muộn, rối trí, bản thân càng không thể bình tĩnh và dễ xử lý công việc theo cảm tình, thậm chí bị người khác lợi dụng.

Vậy làm thế nào để chúng ta có được nhận thức tốt hơn? Câu trả lời là: Hãy tĩnh lặng và lắng nghe! Yên tĩnh là kết quả của sự tiết chế cảm xúc và nỗ lực loại bỏ sự nóng nảy. Trong khi đó, lắng nghe là cách tốt nhất để học hỏi. Hai phẩm chất đó sẽ khiến con người trở nên lý trí hơn.

Khi cạn túi, đừng trông đợi quá nhiều vào người khác

Có một sự thật rằng, khi không có tiền thì cũng không có quyền kỳ vọng vào người khác. Nếu chỉ trông chờ sự giúp đỡ của người khác thì khả năng cao sẽ rơi vào trạng thái “hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn”. Tiền của người khác chỉ là sự hỗ trợ nhất thời không thể giúp đỡ về lâu dài.

Chính vì vậy, thay vì dựa vào người khác và kỳ vọng vào người khác, tốt hơn hết nên dựa vào chính mình, đặt kỳ vọng vào chính bản thân mình.

Người giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều

Ảnh minh họa.Giàu có tránh làm 4 điềuTránh dây dưa với những kẻ khéo miệng

Tục ngữ có câu “Thuốc đắng dã tật, lời nói thật gây mất lòng”. Trong khi đó, những lời ngọt ngào mà người ta thích nghe phần lớn là thạch tím bọc đường, sớm muộn gì cũng gây hại cho bản thân.

Khi bản thân trở nên giàu có, xung quanh chắc chắn càng có nhiều những người xu nịnh. Không phải mọi lời ngọt ngào đều là xấu, nhưng khi có điều kiện kinh tế hơn người thì trước những lời khen tụng, mỗi người nên dùng lý trí để phân tích.

Người hay khen tụng thường kém chân thành và họ có thể là đang có âm mưu với tài sản của đối phương. Đó là một mặt trái của cuộc sống, nhưng là sự thật.

Không nên coi thường những người không có tiền

Có một quy luật cuộc sống được các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng càng coi thường kiểu người nào thì bản thân sẽ càng có khả năng cao trở thành những người đó. Những người giàu có mà coi thường người nghèo cuối cùng sẽ xuống dốc.

Khi kiếm được tiền nên quan tâm nhiều hơn đến những khó khăn của những người không thể kiếm được nhiều tiền. Giữ một lòng tốt nhất định, khi đó đồng tiền mới không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến bản thân.

Người giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều

Ảnh minh họa.Không dây dưa với những người chỉ biết ăn nhậu và vui chơi

Xung quanh những “cậu ấm cô chiêu” thường là những người có chung sở thích ăn uống, mua sắm xa xỉ và vui chơi. Nhiều người cho rằng, con người kiếm tiền để tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Gia đình giàu có là cơ hội để bản thân vui chơi, tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chỉ mải mê hưởng thụ cuộc sống cùng bạn bè, tiền tài chẳng mấy chốc sẽ tiêu tán.

Chỉ có người quân tử chính trực, điều độ và mực thước, một người có lối sống cao quý mới mang đến cho người khác những cơ hội phát triển. Còn nếu chỉ ở cạnh những người bạn thích ăn nhậu, tiêu tiền để làm trò tiêu khiển sẽ chỉ khiến hình thành thói quen xa hoa, phóng dật, rồi sẽ cùng nhau sa ngã, cả đời sẽ khốn khổ.

Không xúc phạm người khác

Cổ nhân có câu: “Trời điên ắt mưa, người điên ắt họa”. Một số người bỗng trở nên giàu có thường kiêu ngạo và không coi ai ra gì.

Cần nhớ rằng, tiền khiến cuộc sống thoải mái hơn chứ không phải để khoe khoang và kiêu ngạo. Chỉ bằng cách khiêm tốn và thận trọng, bản thân mới có thể giữ được của cải và thể hiện giá trị thực sự của bản thân.

Phương Anh (Theo Aboluowang)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Người giàu không làm 4 việc, khó chớ phạm 3 điều - Tâm Sự