Khởi nghiệp ở tuổi 70

Vào đầu những năm 50 tuổi, George Jerjian buộc phải nghỉ hưu sớm sau trải nghiệm cận kề cái chết để chăm sóc sức khỏe của mình. Nhưng ở tuổi 62, cảm thấy buồn chán, bồn chồn và bế tắc, ông quyết định quay lại công việc, thành lập một công ty tư vấn hỗ trợ cho người chuẩn bị về hưu.

Ông George Jerjian đã đưa ra 4 lời khuyên nhằm xóa bỏ những định kiến về việc nghỉ hưu.

Cuộc sống đi theo một con đường tuyến tính

Nhiều người tin rằng cuộc sống của họ có ba giai đoạn: học tập, làm việc, kết hôn. Tuổi hưu được xem như thời gian nghỉ ngơi tận hưởng. Nhưng cuộc sống không nhất thiết phải rập khuôn như thế. Ở độ tuổi 60 hay 70, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp và xây dựng những mối quan hệ mới. Người trẻ có thể đạt đến cuộc sống cân bằng trước 65 tuổi.

Đừng đợi đến khi nghỉ hưu mới sống cuộc sống mà bạn mong muốn. Ngày mai không bao giờ được đảm bảo, vì vậy hãy dành thời gian để thực hiện những hoạt động bạn yêu thích mỗi ngày.

Hãy loại bỏ áp lực để tìm ra mọi thứ. Ở tuổi 62, George Jerjian bắt đầu xây dựng doanh nghiệp, điều mà ông không bao giờ nghĩ đến ở tuổi 20 hoặc 30.

Khởi nghiệp ở tuổi 70

Ảnh minh họa. Tre già khó uốn

Lúc còn bé, ai cũng có tính tò mò nhưng càng lớn tuổi, người ta càng ít đặt câu hỏi. Não bộ luôn cần được luyện tập và việc học hỏi giúp chúng ta cảm thấy kết nối với thế giới.

Hãy đi sâu vào những thứ mà bạn quan tâm. George Jerjian đã dành thời gian nghiên cứu về tâm trí, tính cách và bản thể của con người. Bạn có thể theo đuổi bất kì thứ gì mà bạn muốn như làm vườn hoặc xây dựng tổ chức từ thiện.

Độ tuổi 20 và 30 là những năm tuyệt vời nhất

Xã hội ngày nay khiến chúng ta nghĩ rằng vạn vật hay con người đều có giới hạn nhưng có tới gần 50% số trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ được dự kiến sẽ sống đến 100 tuổi, theo Trung tâm Tuổi thọ Standford.

Theo ông George, người trẻ không nên đặt giới hạn cuộc đời của mình ở tuổi 65 và "ngồi yên" gần 40 năm sau đó.

Triết gia La Mã Cicero đã viết: “Tuổi già là vương miện của cuộc đời”. Hãy quan sát những người lớn tuổi đang năng động và vui vẻ. Hỏi họ những hoạt động thể chất, tinh thần và cộng đồng nào khiến họ tham gia. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ thực sự cảm thấy bên trong mình không có tuổi.

Sẽ không lâu nữa bạn sẽ trở thành người lớn tuổi, vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm là khám phá xem mình sẽ phải đối mặt với những thử thách nào và những niềm vui nào bạn có thể khám phá.

Khởi nghiệp ở tuổi 70

Ảnh minh họa. Nghĩ về cái chết chẳng ích gì

George Jerjian từng nghĩ mình "bất tử" cho đến tuổi 52 nhận được kết quả chẩn đoán ung thư và bác sĩ tiên lượng ông chỉ sống được 6 tháng nữa. Rất may là chẩn đoán đã sai, nhưng thật là một lời cảnh tỉnh.

Các tu sĩ Benedictine có quan niệm giữ cái chết trước mắt mỗi ngày để họ có thể sống cuộc đời trọn vẹn hơn.

George Jerjian nói: “Tôi thấy rằng việc nhớ đến cái chết có thể đến bất cứ lúc nào đã loại bỏ những theo đuổi và lo lắng vô tâm của tôi. Nó cho phép tôi hiện diện nhiều hơn và làm nhiều việc thực sự quan trọng đối với mình”.

Trồng trọt khu vườn của riêng bạn

Ngoài loại bỏ những định kiến về tuổi hưu, chuyên gia 68 tuổi cũng khuyên rằng con người nên sống dựa vào lòng trắc ẩn, làm chủ bản thân và nhận ra sự tiến bộ của mình hằng ngày.

Khi bạn chăm sóc khu vườn của riêng mình, những kỹ năng và niềm đam mê độc đáo của bạn giúp bạn luôn tỉnh táo trong thời điểm hiện tại.

-> Người sắp về hưu tránh để ý 5 điều này ở nơi làm việc

T. Linh (Theo CNBC)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Khởi nghiệp ở tuổi 70 - Tâm Sự